banner 2 Banner DHC
Sản phẩm mới
Số lượt truy cập 622920
Số người đang xem 4
Tư vấn trực tuyến
08.39627105
Tin tức

Phương pháp hạ men gan nhanh và hiệu quả


Ngày đăng: 05/04/2016

Có nhiều phương pháp để hạ men gan nhanh hiệu quả mà bạn có thể thực hiện từ công thức đơn giản của các loại cây thuốc truyền thống như Diệp Hạ Châu, Vọng cách, Nhân Trần, Cỏ nhọ nồi, Rau bắp...

Để tìm hiểu cách hạ men gan thì trước hết chúng ta cần biết men gan là gì?

Men gan là gì?


Men gan hay còn gọi là enzyme được sinh ra tại gan và nhân tố quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng, loại bỏ độc tố, giúp có thể khỏe mạnh. Có nhiều loại men gan, trong đó có 4 loại men gan quan trọng là: AST (viết cách khác SGOT, ASAT); ALT (SGPT, ALAT);  GGT ; ALP. Do vậy, khi men gan tăng cao hơn mức bình thường qui định của mỗi người thì nó sẽ gây ra các hệ lụy xấu như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan…
 

Phương pháp hạ men gan nhanh

Trình trạng tổn thương gan khi men gan tăng cao.
 

Các nguyên nhân chính gây tăng men gan


Do cuộc sống ngày càng hiện đại chúng ta hay tiếp xúc các loại thực phẩm độc hại và đặc biệt là thói quen uống bia, rượu không tôt gây ra 1 số bệnh về gan. Khi rươu, bia vào cơ thể chúng ta với số lượng lớn mà cơ thể chúng ta không thể giải độc kịp thời thì sẽ dẫn đến trình trang men gan tăng cao.

Những cách hạ men gan nhanh, hiệu quả và an toàn


Theo nghiên cứu của các bác sĩ thì có nhiều cách để hạ men gan nhưng được ủng hộ và khuyến khích nhất là dùng các loại thuốc Đông Y để hạ men gan như: Diệp Hạ Châu đắng, Vọng cách, Nhân trần, Cỏ nhọ nồi, Râu bắp,… Những cây thuốc Đông y truyền thống trên giúp làm mát gan, hạ men gan vô cùng hiệu quả và đặc biệt nó được trồng ở rất nhiều nơi.

- Diệp hạ châu đắng

Đây là thảo dược phổ biến trong dân gian, nó có vị đắng, hơi ngọt, tính mát nên nó có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật. Diệp hạ Châu đắng giúp trị viêm gan B, chữa gan nhiễm mỡ, giải độc gan, miễn dịch, chống viêm, giảm đau; chữa suy gan, sơ gan cổ trướng, giải độc rượu. Ngoài ra cây chó đẻ (diệp hạ châu đắng) còn có tác dụng chữa sạn mật, sạn thận, chữa sốt rét.

Hạ men gan nhanh với Diệp hạ châu

Diệp Hạ Châu giúp gải độc gan hiệu quả.

- Vọng cách

Vọng cách là cây thuốc được dân gian lưu truyền về khả năng lá cây chữa viêm gan A, chữa lỵ, tiêu hóa kém; rễ dùng chữa đau bụng, ăn không tiêu, sốt, chữa bệnh về gan, tiểu đường…

Hạ men ganh nhanh với lá Vọng cách

Cây Vọng Cách làm giảm men gan ALT nhanh.

Lá vọng cách có tác dụng bảo vệ gan, chống viêm và giảm đau. Cao lỏng lá Vọng cách làm giảm men gan ALT, biểu hiện tổn thương gan giảm, mật độ gan mềm hơn, bị bạc màu ít hơn, các điểm tổn thương cũng ít hơn. Kết quả của nghiên cứu này cũng đồng nhất với tác dụng bảo vệ gan, đặc biệt trước các tổn hại gây ra bởi bia rượu mà dân gian từng đúc kết kinh nghiệm. Đây là những bằng chứng khoa học đầu tiên về tác dụng sinh học của cây Vọng cách.

- Nhân trần

Hạ men ganh nhanh với Nhân trần

Nhân Trần có tác dụng tăng tiết mật, tăng thải độc gan, chống viêm, kháng khuẩn.

Trong Nhân Trần có Saponin Tritecpenic, Flavonozit, acid nhân thơm, cumarin và tinh dầu. Có tác dụng tăng tiết mật, tăng thải độc gan, chống viêm, kháng khuẩn. Nhân trần đã được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân mắc viêm gan do virus cấp tính, bệnh vàng da. Theo Y Học Cổ Truyền, Nhân trần có tính bình, vị đắng, hơi hàn (cay) vào kinh bàng quang. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, dùng chữa thân thể nóng, da vàng người vàng, tiểu tiện không tốt.

- Cỏ nhọ nồi

Hạ men ganh nhanh với cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi giúp điều hòa nồng độ men trong gan.

Cỏ nhọ nồi, còn được gọi là Cỏ mực hoặc Hạn Liên Thảo. Trích tinh Cỏ mực bằng ethanol: nước (1:1) đã được nghiên cứu trong thử nghiệm tác hại do gan gây ra bởi tetracloride carbon (thử nơi chuột), ghi nhận trích tinh não bảo vệ gan bằng cách giúp điều hòa nồng độ của các men có liên hệ đến việc biến dưỡng thuốc nơi ty thể gan. Cỏ nhọ nồi còn có tác dụng mạnh hơn khi sử dụng với Phyllanthus niuri (từ cây Diệp Hạ Châu) và Curcumin (từ Nghệ) theo tỷ lệ 25:15:10. Nồng độ lipid cao trong gan và bilirubin trong huyết thanh sụt giảm và trở về mức bình thường. Hỗn hợp này làm tăng mức độ triglyceride trong máu, tăng tiền chất-beta-lipoproteins và cholesterol.

- Râu bắp

Râu bắp có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6, vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, Canxi, Kali, các flavonoid, acid pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Vì thế khi uống nước râu bắp, có cảm giác ngọt, ngậy và mát.

Hạ men ganh nhanh với Rau bắp

Nước rau bắp giúp thanh nhiệt giải độc mát gan.

Râu bắp là 1 vị thuốc được dùng trong dân gian từ lâu. Hiện nay, khoa học đã chứng minh kết quả đó và được áp dụng trong các bệnh: viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật. Có thể phối hợp với vitamin K để làm thuốc cầm máu. Uống nước râu bắp ngoài lợi tiểu còn làm tăng sự bài tiết mật, làm giảm tỉ trọng và sắc tố mật trong máu, thanh nhiệt, giải độc mát gan, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa

Các tin khác