banner 2 Banner DHC
Sản phẩm mới
Số lượt truy cập 585647
Số người đang xem 2
Tư vấn trực tuyến
08.39627105
Tin tức

Những điều cần biết và tránh về bệnh viêm gan


Ngày đăng: 19/04/2016

Bệnh viêm gan là trình trạng viêm của gan, có thể do virus gây ra hoặc do lối sống không lành mạnh (uống nhiều rượu bia, thuốc lá…) gây nên. Để điều trị bệnh viên gan thì chúng ta cần phải tìm hiểu quá trình hình thành và nguyên nhân gây nên bệnh để điều trị hiệu quả.

Như đã nói trên, nguyên nhân đầu tiên gây nên bệnh viên gan siêu vi là do virus gây ra. Thường gặp nhất là virus viên gan B (HBV), virus viêm gan A (HAV) và virus viêm gan C (HCV). Trường hợp hiếm gặp hơn là do các loại virus khác như: các virus Epstein-Barr, virus viêm gan delta, sốt vàng da, rubella, nhiễm khuẩn…Nếu nguyên nhân do virus gây ra thì cơ thể sẽ tự tạo ra phản ứng miễn dịch để chống lại lạ và tự loại bỏ các virus này. Vì khi xâm nhập vào cơ thể, các virus này sẽ xâm nhập vào tế bào gan (còn gọi là hepatocytes) để nhân lên thành nhiều virus hơn, nên hệ thống nhiễm dịch sẽ tấn công các tế bào gan, điều này sẽ làm gan bị tổn thương.

Virus viêm gan siêu vi B


Nguyên nhân tiếp theo của bệnh viêm gan là do bia rươu, thuốc là và các chất độc hại gây ra. Những chất này thường là những chất chứa cồn gây độc hại cho cơ thể. Ngay sau khi được hấp thụ vào máu, cơ thể sẽ bắt đầu tiến hành hoạt động đào thải chất cồn ra ngoài. 10% cồn được thải ra ngoài qua hơi thở, nước tiểu, tuyến mồ hôi, 90% còn lại sẽ được chuyển hóa ở gan. Hệ thống men (enzyme) trong tế bào gan có nhiệm vụ chuyển hóa cồn thành nước và CO2, từ đó đào thải ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, khả năng chuyển hóa của gan chỉ có hạn, các tế bào gan chỉ xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ.
Vì thế, nếu uống bia rượu với số lượng nhiều, liên tục thì gan sẽ không sản xuất kịp số lượng men để có thể chuyển hóa cồn. Khi đó chất aldehýt (một độc chất được tạo ra từ rượu bia) sẽ trực tiếp tấn công phá hủy tế bào gan. Cũng chính vì không thể chuyển hóa hết được lượng cồn nên chất độc bị ứ lại trong cơ thể và gây hại cho các cơ quan nội tạng.

Để chuẩn đoán và điều trị bênh viêm gan hiệu quả thì người bệnh cần tuân thủ các bước sau:

Để chuẩn đoán và xác định nguyên nhân gây viêm gan, người bệnh phải tiến hành các xét nghiệm chuyên biệt bao gồm xét nghiệm  các thành phần của virus, DNA/RNAvirus, kháng thể kháng virus trong huyết thanh.

Uống bia rượu nhiều gây tình trang men gan tăng cao.


Theo lời khuyên của các bác sĩ thì cách để không để bệnh viêm gan thì phòng bệnh trước khi có dấu hiệu mắc bệnh. Viêm gan virus có thể điều trị bằng thuốc tuy nhiên việc điều trị khá tổn kém và tỷ lệ thành công chưa cao. Do vậy điều quan trọng nhất là nên chủ động phòng bệnh ở những người chưa mắc bệnh và hạn chế bệnh tiến triển ở những người đã nhiễm HBV.

Bằng từ bỏ những thói quen có hại như sử dụng rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm nhiều dầu mỡ, chứa nhiều chất bảo quản… thay vào đó là một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý và một lối sống lành mạnh, kết hợp nghỉ ngơi để nâng cao thể trạng.

Trên đây là những điều cần biết và tránh về bệnh viêm gan mà mọi người nên biết để có thể phòng trành bệnh hiệu quả.

Các tin khác