banner 2 Banner DHC
Sản phẩm mới
Số lượt truy cập 622949
Số người đang xem 33
Tư vấn trực tuyến
08.39627105
Tin tức

Một số ý kiến về việc đẩy mạnh sử dụng thuốc dược liệu trong nước


Ngày đăng: 07/07/2011

Bên cạnh việc phát hiện những vấn đề bức bách về chất lượng dược liệu, ngành dược liệu nước ta đang xuất hiện những hướng đi mới trong sản xuất dược liệu an toàn, tiêu chuẩn hoá, CTQ xin giới thiệu về một số kinh nghiệm mà Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất dược liệu Miền Trung đã và đang có được.

Hiện nay, xu hướng các nước tiên tiến trên thế giới là tiến hành nghiên cứu và sử dụng dược thảo để phòng và chữa một số bệnh thông thường và nan y.

ở Việt Nam, tuy có một nền y dược học cổ truyền đã được ứng dụng rộng rãi từ ngàn năm, nhưng hiện nay, để chữa bệnh, phòng bệnh, đa số người Việt Nam lại sử dụng thuốc Tây y vì nó tiện dụng, hiệu quả nhanh và có cơ sở khoa học. Trong khi đó, những bài thuốc cây thuốc tại Việt Nam lại chưa có độ tin cậy đúng mức  và sự ổn định để thu hút người bệnh và người chữa bệnh. Phần lớn,  họ chỉ dùng thuốc Đông y sau khi phương pháp Tây  y bó tay.

Vì thế, để tạo thói quen sử dụng các bài thuốc cổ truyền cây con làm thuốc trong phòng và chữa bệnh, nước ta phải có biện pháp nâng cao tiêu chuẩn hoá chất lượng rõ ràng và nghiêm túc, nhất là các nguồn dược liệu làm thuốc tân dược.

Xin đưa ra một cây điển hình:

Cây chó đẻ răng cưa (phyllanthus sp). Một số nhà sản xuất đã làm thành viên nang từ lá xay  bột, tiệt trùng hoặc làm dưới dạng trà để chữa bệnh viêm nhọt, viêm gan

Nhưng theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất dược liệu Miền Trung (TTNCSXDLMT), tại Việt Nam có khoảng trên 20 loàiphyllanthus và hàm lượng phyllanthin, hypophyllanthin cao thấp khác nhau, thậm chí có loài không có. Đồng thời cùng một loài nhưng hàm lượng phyllanthin, hypophyllanthin thay đổi theo vùng sinh thái, mùa thu hoạch, tuổi cây và quá trình chế biến.

Nếu nhà sản xuất mua lá Chó đẻ trôi nổi để sản xuất thì thuốc sẽ có chất lượng không đồng đều do không kiểm soát được hàm lượng hoạt chất trong nguyên liệu. Điều đó gây tâm lý không an tâm khi sử dụng thuốc để điều trị của người bệnh.

So sánh dược liệu do TTNCSXDLMT xuất khẩu qua thị trường Châu Âu, khách hàng yêu cầu những tiêu chuẩn rất cao và rõ ràng, tương đương và có những tiêu chuẩn còn cao hơn nguyên liệu tân dược.

1. Tiêu chuẩn vi sinh: không có E.coli, Samonella, Staphylococcus, Coli form và nấm mốc.

2. Tiêu chuẩn hàm lượng hoạt chất lá dừa cạn Vinblastin  140mg/kg

Rễ dừa cạn hoạt chất Ajmalicin  0,55%

Bụp giấm có độ màu > 400F

3. Không có dư lượng thuốc trừ sâu  > 20 hợp chất

4. Hàm lượng kim loại nặng các loại  < 8ppm.

Nhưng hiện nay, tại Việt Nam, những tiêu chuẩn trên chưa được quan tâm đúng mức. Vì dược liệu đạt tiêu chuẩn an toàn như vậy giá thành phải cao gấp 2-3 lần dược liệu được thu mua trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng.

Để góp phần nhỏ trong việc nâng cao chất lượng nguồn dược liệu làm thuốc, để người chữa bệnh và người bệnh an tâm, tin tưởng sử dụng rộng rãi dược liệu và thay thế một số thuốc ngoại, TTNCSXDLMT mong muốn được kết hợp với các nhà sản xuất thuốc, XN dược trong nước sản xuất các mặt hàng thuốc từ nguồn dược liệu hiện nay. Trung tâm đang xuất khẩu qua các nước Pháp, Đức, Ý, Nhật... Đồng thời sẽ cung ứng các dược liệu có tiêu chuẩn rõ ràng cho các xí nghiệp có nhu cầu để làm thuốc.

Tags: viêm gan siêu vi, hạ men gan nhanh

Tuyết Anh_NCTQ số 10

Các tin khác