banner 2 Banner DHC
Sản phẩm mới
Số lượt truy cập 622946
Số người đang xem 30
Tư vấn trực tuyến
08.39627105
Tin tức

Thực hư chuyện diệp hạ châu đắng gây vô sinh


Ngày đăng: 27/12/2015

Mọc rải rác khắp các vùng nhiệt đới trên thế giới Diệp hạ châu (cây chó đẻ răng cưa) nổi tiếng về tác dụng chữa các bệnh về gan và được rất nhiều người dân ưa chuộng vì công năng tuyệt vời của nó. Được sử dụng dưới nhiều hình thức cho mọi lứa tuổi vậy câu hỏi đặt ra là sử dung Diệp hạ châu đắng có gây vô sinh không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu để có câu trả lời.

Diệp hạ châu được gọi tên dân gian là cây chó đẻ, cây cau trời, nhật khai dạ bế, diệp hậu châu… nhưng ít ai biết rằng chúng có tên khoa học là Phyllanthus.
 
Diệp hạ châu là cây thân thảo, mọc thẳng, có cây cao tới 80cm, ở gốc có nhiều nhánh. Có các lá mọc thành hai dãy song song so le nhau, cuống lá ngắn. Cây mọc quanh năm nhưng ra hoa trong khoảng tháng 4-6, kết quả tháng 7-11. Chúng ta dễ dàng bắt gặp ở các cánh đồng khô, bìa rừng, đất hoang có độ ẩm cao.
 

Thực hư chuyện diệp hạ châu đắng gây vô sinh

 
Thu hái: Nhổ toàn cây, rửa sạch phơi nắng gần khô, đem phơi trong râm. Cây có vị hơi đắng ngọt, tính mát.
 
Trong cây có chứa các thành phần hóa học: Hợp chất alcaloid phyllanthin, flavonoid, phyteralin, niranthin, hypophyllanthin,…
 
Theo kinh nghiệm lưu truyền dân gian, toàn bộ cây đều được sử dụng làm thuốc, có thể kết hợp với các loại thuốc khác để chữa nhiều bệnh.
 

Tác dụng của Diệp hạ châu:

 
- Có tác dụng giảm đau, chữa viêm gan, virus gan siêu vi B, thông tiểu, lợi tiểu.
 
- Chữa và điều trị mụn nhọt, vết thương, lở loét, mụn đinh râu,..
 
- Dùng cho trẻ con bị cam tích, phù thủng do viêm thận, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, viêm ruột, tiêu chảy, họng sưng đau.
 
- Cây chó đẻ răng cưa còn có tác dụng bảo vệ gan, hạ men gan, giải độc gan cho những người uống nhiều bia rượu, làm giảm nguy cơ nhiễm độc gan, làm mát gan, mát máu.
 
Có thông tin là uống cây chó đẻ có thể gây vô sinh, tuy nhiên đây là thông tin không chính xác . Trong các nghiên cứu y khoa chưa có chứng minh tác dụng phụ gây vô sinh. Nhưng vì Diệp hạ châu có tính đắng, lạnh nên hạn chế sử dụng với các cặp vợ chồng đang mong muốn có con.
 
Vậy qua những tìm hiểu trên, chúng ta thấy rõ được tác dụng của Diệp hạ châu và có thể tự trả lời: Diệp hạ châu có gây vô sinh hay không rồi nhé.

Tags: viêm gan siêu vi, hạ men gan nhanh

Các tin khác